Chọn ngôn ngữ:
Tên đăng nhập:

Mật khẩu:

Văn


TOÀ ÁN LƯƠNG TÂM

Ngày đăng: 24/05/2013
Lượt xem: 1777

 

GÓP NHẶT.. CẢO THẢO.

Nếu chẳng được Hoà được Đạo

Phơ phất như cảo như thảo cũng vui đời.

Lang Vườn.

TOÀ ÁN LƯƠNG TÂM.

(Đây là một câu chuyện có thật ở Indonesia)

(Lang Vườn & bạn hữu cóp nhặt )

 

Trong phòng xử án, vị chánh án đang trầm ngâm suy nghĩ trước những cáo buộc của Công-tố-viên đối với một cụ bà bị buộc tội ăn cắp tài sản.

Bà cụ già ốm yếu, gương mặt ngăn nheo hằn rõ những nét khổ đau bị buộc phải bồi thường 1 triệu Rupiah (một khoản tiền lớn). Lời bào chữa của bà - thực ra chỉ là những lời phân trần yếu ớt cho hành vi đáng xấu hổ ở cái buổi hoàng hôn của một kiếp người là vì- gia đình bà rất nghèo, đứa con trai đang bị bệnh hiểm, mấy đứa cháu thì đang đói…

Nhưng ông chủ khu đất sắn bị hại thì yêu cầu toà cần phải xử tội bị cáo nghiêm minh như những người khác. Và vị Công-tố-viên buộc tội theo đúng các điều khoản của luật định.

Sau rốt, ông chánh án thở dài và nói: “Xin lỗi, thưa bà…” Ông ngưng giây lát, nhìn ngắm bà cụ đói khổ… “nhưng Pháp luật là pháp luật; tôi là người đại diện của Pháp luật nên phải phán xử  nghiêm minh. Nay tôi tuyên phạt bà phải bồi thường 1 triệu Rupiah cho chủ đất sắn; nếu bà không có tiền bồi thường, bà buộc phải ngồi tù 2 năm rưỡi.”

Bà cụ run run, rướm nước mắt… Bà đi tù rồi thì con cháu ở nhà ai chăm lo…

Thế rồi, ông chánh án lại nói tiếp: “Nhưng tôi cũng là người đại diện của Công-lý. Tôi tuyên bố phạt tất cả những công dân nào có mặt trong phiên toà này 50.000 Rupiah vì sống trong một thành phố văn minh giàu có này mà lại để cho một bà cụ phải đi ăn cắp vì con mình bị bệnh hiểm và cháu mình đang bị đói…”

Nói xong, ông lột ngửa mũ của mình ra và đưa cho cô thư ký: “cô hãy đưa mũ này truyền đi khắp phòng và tiền thu được hãy đưa cho bị cáo”

Cuối cùng, bà cụ nhận được 3 triệu rưỡi Rupiah tiền quyên góp, trong đó có cả 50.000 Ru từ vị Công-tố-viên buộc tội bà. Một số nhà hảo tâm khác còn trả giúp 1 triệu Ru tiền bồi thường.

Lúc này, trên đôi mắt mờ đục nhăn nheo của bà không phải là rớm lệ mà đã chảy nhoè đôi giòng lệ nóng. Qua ánh mờ của nước mắt đang tuôn, bà lão thấy mình đang ở cổng thiên đàng và chung quanh là những thiên sứ đang đưa tay ra kéo bà lên….

Chánh án gõ búa kết thúc phiên toà. Mọi người có mặt dường như ai cũng cất những bước ung dung, khoan thai và thảnh thơi ra khỏi phòng xử án…

Cuộc sống hạnh phúc biết bao nếu Pháp-luật, Công-lý, Lương-tri và Trái-tim biết thể hiện đúng vai trò và đúng lúc như buổi sáng hôm nay, trong phòng xử án này… ./.


Gửi Bài Viết

Họ tên:
Email:
Địa chỉ:
Chủ đề:
Nội dung:

Chú ý: Vui lòng nhập đầy đủ thông tin trên


Copy right 2011 www.duocphambachkhang.com. All right reserved
Công ty TNHH Dược phẩm Bách Khang
  17 Đường 783A Tạ Quang Bửu, phường 4, quận 8, TP.HCM

Thiết kế web: Faso

Tri mun da Tri nam da chăm sóc da Tu van dau tu Vietnam tours Thiet bi dien Thanh lap cong ty 100 von nuoc ngoai Bìa còng Bia ho so