Chọn ngôn ngữ:
Tên đăng nhập:

Mật khẩu:

Văn


ANH HÙNG… NÚP

Ngày đăng: 11/03/2014
Lượt xem: 4167

ANH HÙNG… NÚP

Dạo này, thanh khoản của tôi đột nhiên sụt giảm nghiêm trọng, tôi triệt để hạn chế tham gia giao thông và từng bước hạn chế tham gia lưu thông hàng hoá, trước tiên là hàng hóa cà phê arabica, gây nên hiệu ứng dây chuyền làm cho tình hình sản xuất tán phét của tôi đình đốn, mất cơ hội gia tăng giá trị gia tăng của nền kinh tế…

- Thôi đi ông Lang Vườn - Có được ít đồng tiêu mẹ nó vào mấy ngày Tết hết rồi; giờ không còn tiền ngồi cà phê chém gió thì nói phứt cho dễ nghe. Lại đi bày đặt vẽ vời. Ông học ở đâu cái mớ hổ lốn kinh-tế-hành-chánh-đàm-thoại ba xu ra thế, hử?

- Dạ thưa, chí đúng, chí phải. Chư huynh bắt bài cứ như là John Tery khoá chặc Drogba trong trận Chelsea gặp Olympiakos lượt đi vừa rồi thì em chỉ còn đường… việt vị.

Thế cho nên, ra giêng, em chỉ còn biết đi trút hũ xà quần với mấy ông bạn, riết rồi cũng hết hũ. Thế thì chỉ còn cách lang thang đầu trên xóm dưới mà dạo xem... thế thái nhân tình.

Quả tình… là thế nhân lắm sự nhiều điều. Mà sự nào điều chi cũng đáng để… nghe, nhìn cùng bà con thiên hạ. Thì đúng là cũng chỉ nghe, chỉ nhìn như…anh chị em thôi. Gương rõ nhãn tiền, anh nào ngon thì cứ đi mà… Nhìn Khác.

Vừa mới hạ nêu xong là đã có chuyện vui trồng cây, tát nước. Rồi chuyện tưởng anh chuồn luôn nhưng… đợi anh anh lại về… mà không biết có tiếng cười và có… đọc thơ không đây. Rồi còn khối chuyện hay ho khác thường nữa đến nỗi có bác đã phán lên rằng là “lắm chuyện “dị thường” của những tháng ngày đầu năm của năm 2014” Tỷ như chuyện dịch cúm gia súc gia cầm H5N1 mới rộ đây thôi mà ngựa tốt đầu năm lại… bí tử. Giờ lại thêm thảm cảnh của những chủ chăn vịt gà nước mắt ngắn dài khóc than sạt nghiệp.

Ôi, em mỏi rồi. Em hết muốn lang thang xóm dưới đầu trên nghe thiên hạ sự rồi. Bỗng dưng em nhớ Cảm Thu, Tiễn Thu của  tửu đồ thi bá núi Tản sông Đà… theo kiểu… 2014          

Từ ra giêng đến nay

Nắng Giêng hiu hắt

Sương Giêng lạnh

Trăng Giêng bạch

Khói tháng giêng mơ hồ        

Có anh rơi rụng đầu ghềnh

Còn anh thơ thẩn phận mình sao đây

Bao giờ én được cao bay…

(Con xin lạy cụ Tản Đà mớ bái. Cụ có quất bao roi về cái tội phá thơ của cụ con cũng xin chịu nhận. Chỉ xin cụ nhớ quất thêm mấy thằng nó còn… phá cả tấm… “dư đồ” của cụ rách thêm tè le tét lét nữa kìa…)

Cứ trông trông có chuyện gì khác cho nhẹ… cái bụng rượu ngâm bò cạp mới trút hũ hôm qua của một ông bạn già. Bỗng dưng, sự đời… bỗng dưng nổi trận pờ-rô. Anh pro Puttin. Bác pro Kiew. Pro Tây. Pro Tầu. Pro Mít. Cứ loạn xạ cả lên. Chả còn biết nghe ai. Có lẽ quay lại nghe chuyện “Tụ-Đài” mà vui hơn các bác nhỉ.

Ấy, các bác chớ vội “lái gió” mà bảo em... bỗng dưng… tầm phào. Chắc là tại em vốn thích… ngựa. Năm nay cũng ngựa. Nên đầu óc cứ lấn quấn hoài về cái chuyện ngựa nên lại dẫn đến câu đối của bác Hà-Sĩ-Phu.

Bác Hà-Sĩ-Phu, tên thật là Nguyễn Xuân Tụ, trong vài chục năm nay không những nỗi danh là một cây bút chính luận sắc sảo, có nội dung tri thức sâu sắc mà còn là tác giả của những câu đối rất hay ho, thâm thuý. Hầu hết các câu đối của bác Hà-Sĩ-Phu đều biểu diễn một kỷ thuật và nghệ thuật xử dụng ngôn ngữ điêu luyện, nhuần nhuyễn cả về cổ văn cũng như tân văn. Đơn cử như câu đối viếng đám tang một vị tướng, đã lâu rồi, rất được truyền tụng và đến nay vẫn còn nhiều người nhớ:

-         Văn võ tung hoành, Trung tướng phong TRẦN, thế sự

Song kiên song trọng đảm.

-         Bắc nam xuất nhập, Đại  quân tế ĐỘ, hùng binh

Nhất trượng nhất đan tâm.

Rất tiếc là sao trong dịp Tết Giáp Ngọ vừa rồi bác không làm vài ba câu cho bà con thưởng thức, mà chỉ giới thiệu một vế đối cổ về ngựa và mời mọi người làm vế đáp.

Vế đối bác H.S.P. giới thiệu chắc nhiều người còn nhớ như sau:

-         Con ngựa đá con ngựa đá,con ngựa đá không đá con ngựa .

Nhiều người đã cho những vế đáp lại khá hay và… vui. Trong số đó, theo tôi... hay và… vui nhất là mấy câu của đồng môn với Tiến sĩ Nguyễn Xuân Tụ trong những năm 1979 - 1982 học và ở chung với nhau ở Tiêp. Có ở chung với nhau mới biết “anh Tụ” có mua xe đạp và mua “đài” và đặt luôn tên là Tụ-đạp, Tụ-đài. Và cũng chỉ có bạn bè mới “dám” đem “anh Tụ” ra đáp với Con ngựa. Ta có một câu đối hoàn chỉnh với hai vế như sau:

- Con ngựa đá con ngựa đá,con ngựa đá không đá con ngựa.

- Anh Tụ đạp anh Tụ-Đạp, anh Tụ-Đạp ứ đạp anh Tụ.

Bác tác giả đó còn tiếp mấy câu khá vui như sau:

- Con dê dê con dê cụ, con dê cụ cũng dê con dê.

- Chú Đại du chú Đại-Du, Chú Đại-Du chẳng du chú Đại.

          (Tác giả có chú là du có nghĩa là day, là đánh).

Phận em thì chữ nghĩa chẳng đầy… cái… lá mít. Nhưng bữa nọ ngẫu nhiên trong hội cờ bọn em có một ông tên Đấm và một ông tên Lèo - (không phải ông Lèo ván cờ tiền tỷ đâu) - nên cũng ngẫu hứng muốn ráp thành câu đáp cho vế đối của Bác Tụ. Nhưng nay lóc cóc gõ mấy dòng nay thì thấy có chuyện hay hơn là có người ở Hàng Xanh lại bỗng dưng cầm tay CSGT  đưa vào ví của mình; rồi một người nữa ngoài Hà-Nội lại cũng bỗng dưng đưa đầu “va chạm” vào dùi cui của CSGT cho đầu mặt toé loe máu me đầm đìa. Nên em cũng xâm mình làm một vế đáp rằng:

-         Anh Hùng núp Anh Hùng-Núp, Anh-Hùng-Núp không núp anh Hùng- (mà “múc” thẳng  luôn.).

Các bác đại xá cho em cái tội ăn gan… gấu. Và xin mời nhiều câu đáp hay và vui nữa nhé.

Mấy đêm chờ lượt về C1.

 

LANG VƯỜN


Gửi Bài Viết

Họ tên:
Email:
Địa chỉ:
Chủ đề:
Nội dung:

Chú ý: Vui lòng nhập đầy đủ thông tin trên


Copy right 2011 www.duocphambachkhang.com. All right reserved
Công ty TNHH Dược phẩm Bách Khang
  17 Đường 783A Tạ Quang Bửu, phường 4, quận 8, TP.HCM

Thiết kế web: Faso

Tri mun da Tri nam da chăm sóc da Tu van dau tu Vietnam tours Thiet bi dien Thanh lap cong ty 100 von nuoc ngoai Bìa còng Bia ho so